Bánh xèo là một món ăn dân dã, đặc trưng của người dân Việt Nam. Loại bánh này nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon và cách chế biến vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết món bánh xèo là đặc sản của miền Trung hay miền Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguồn gốc thật sự của bánh xèo ở bài viết dưới đây.
I. Nguồn gốc của bánh xèo từ miền Trung hay miền Nam?
Mặc dù chưa biết rõ thời điểm và nơi ra đời của bánh xèo, nhưng loại bánh này thường được cho là có xuất xứ từ miền Trung ở nước ta. Bánh xèo còn phổ biến ở thời Tây Sơn, người dân sẽ dùng bánh thay cơm vào ngày 2 và ngày 16 âm lịch hàng tháng.
Ngoài ra, món bánh xèo cũng thường xuất hiện ở vùng Nam Trung Bộ và các tỉnh miền Nam. Tùy vùng miền mà bánh xèo sẽ có sự khác nhau về màu sắc, kích cỡ, các loại nhân bên trong và kể cả nước chấm. Tuy nhiên, điểm chung của các loại bánh xèo đều được làm từ bột gạo tẻ pha loãng, sau đó được người làm tráng mỏng trên chảo và chiên giòn.
Lý do có tên là “bánh xèo” bởi nó xuất phát từ âm thanh khi đổ bánh vào chảo dầu nóng. Tiếng xèo xèo vang lên và nó vẫn sẽ kéo dài cho đến khi bánh gần chín.
1. Bánh xèo tôm nhảy
Bánh xèo tôm nhảy xuất xứ từ Bình Định, Thành phố Quy Nhơn. Điểm nhấn của món bánh này là những con tôm đất tươi ngon, còn sống. Sau khi chảo gang được thoa mỡ chài và chờ mỡ nóng già, người làm sẽ cho tôm vào, chờ đến khi tôm chuyển màu đỏ thì sẽ đổ một lớp bột mỏng vào và thêm một chút giá đỗ. Món bánh xèo tôm nhảy ngoài rau sống ăn kèm còn có thêm xoài chua bào sợi.
– Địa điểm tham khảo
- Quán bà Năm Mỹ Cang: tại Thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn, Tuy Phước, tỉnh Bình Định
- Bánh xèo tôm nhảy Ông Hùng: tại Số 24 đường Diên Hồng, Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
2. Bánh xèo củ hủ dừa vịt xiêm
Bánh xèo củ hủ dừa vịt xiêm với vỏ bánh làm từ gạo ngon được ngâm qua một đêm sau đó xay thành bột. Khi pha bột vỏ bánh sẽ được cho thêm nước cốt dừa, bột nghệ, lòng đỏ trứng gà và hành lá để tạo độ béo và màu vàng đẹp mắt. Phần nhân bánh là sự kết hợp các loại đặc sản nổi tiếng của miền quê sông nước như thịt vịt xiêm sạch, củ hủ dừa bào sợi cùng các nguyên liệu khác như đậu xanh, giá đỗ, tép và rau hẹ.
– Địa điểm tham khảo
- Bánh xèo củ hủ dừa vịt xiêm Anh Ba: tại đường Lê Lợi, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ.
- Bánh xèo Sáu Sển: tại Số 381Q1/14B đường Trần Nam Phú, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ.
III. Các món ăn đi kèm với bánh xèo
Vớ bánh xèo miền Trung, ngoài nước mắm chua ngọt thì người dân nơi đây còn ăn cùng mắm nêm pha với đậu phộng, có vị thơm ngon và bùi béo. Còn với người dân miền Nam thì thường chỉ chấm bánh xèo chung với nước mắm chua ngọt và có thể pha trộn thêm chút cà rốt bào mỏng.
Ngoài ra, người ăn thường sẽ cuốn bánh xèo chung với bánh tráng và một số loại rau sống như rau cải, xà lách, tía tô, húng quế diếp cá,… để kích thích vị giác và tránh bị ngấy.
IV. Địa điểm ăn bánh xèo chuẩn vị tại Sài Gòn
- Bánh xèo Quảng Ngãi: tại Số 153 Đường số 3, quận Gò Vấp, TP. HCM
- Bánh căn Hiền II: tại Số 989 Hoàng Sa, Quận 3, TP. HCM
- Bánh xèo “Ăn là ghiền”: tại Số 74 Đường Sương Nguyệt Anh, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM
- Bánh xèo tôm nhảy Thanh Diệu: tại Số 164 Nguyễn Thị Nhỏ, Q. 11, TP. HCM
- Bánh xèo Mười Xiềm: tại Số 213 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP. HCM
- Bánh xèo, bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu: tại Số 102 Cao Thắng, Q. 3, TP. HCM
Bánh xèo là món ăn quen thuộc nên được bày bán hầu hết ở các tỉnh thành. Tuy nhiên, mỗi vùng miền sẽ có hương vị riêng biệt. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn biết thêm thông tin về nguồn gốc bánh xèo và có thêm cho mình những địa chỉ ăn bánh xèo chuẩn vị.