Bún đậu mắm tôm từ lâu đã được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, với nhiều đồ ăn kèm như đậu phụ, chả, thịt luộc,… kết hợp với nước chấm tuyệt hảo – mắm tôm.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều người đã từng ăn qua món bún này nhưng có thể không biết đây là đặc sản ở đâu. Nếu bạn chưa biết, hãy cùng ACC tìm hiểu xem Bún đậu mắm tôm là đặc sản ở đâu nhé.
1. Nguồn gốc bún đậu mắm tôm ra sao?
Bún đậu mắm tôm có nguồn gốc từ Hà Nội nhưng ít người biết món ăn này xuất hiện từ bao giờ. Theo dân gian, ngày xưa có một người dân làng sáng tạo ra món bún đậu mắm tôm để gia đình ăn thử chỉ với bún, đậu phụ và một ít rau sống. Họ cảm thấy món ăn này khá ngon nên tìm cách mang ra Hà Nội bán.
Người dân thủ đô cũng thấy món ăn này rất ngon nên dần được xem là nét đặc trưng của Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung. Sau này, người dân nơi đây đã mang món ngon này vào Nam và được người Sài Gòn ưa chuộng, rồi bắt đầu kinh doanh tại đây.
2. Cách làm bún đậu mắm tôm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
500 g lá bún
8 miếng đậu phụ
300g chân giò rút xương
300g thịt ba chỉ
300g cốm chiên
Ớt, tỏi, chanh, hành khô, quất
nước đóng băng
Rau sống ăn kèm: rau mùi, xà lách, dưa leo, kinh giới, tía tô,… Gia vị: dầu ăn, giấm, đường, bột ngọt, rượu trắng, muối, mắm tôm
Đồ dùng: Chảo, nĩa, cốc, thìa
Cách làm:
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sơ chế rau sống
Đầu tiên, bạn nhặt bỏ lá sâu, gốc rau rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Khi hoàn thành, rửa rau một lần nữa và để khô. Riêng với dưa leo, bạn rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi gọt vỏ và thái thành những miếng mỏng.
Bước 2 Luộc thịt
Thịt ba rọi và thịt đùi bạn rửa sạch, sau đó bóc vỏ để loại bỏ tạp chất. Sau đó, rửa lại thịt với nước và để ráo. Bạn cũng có thể ướp thịt với một chút muối, đường và bột ngọt trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị hơn.
thịt ba chỉ luộc
Sau đó, bạn luộc thịt trong khoảng 25-30 phút với chút muối cho đến khi thịt chín hẳn thì vớt ra cho ngay vào tô nước đá để thịt mềm và giòn hơn. Lưu ý: Đối với thịt chân giò, sau khi luộc xong, bạn cần dùng dây ni-lông hoặc dây lạt buộc lại thành hình tròn.
Bước 3 Chiên chả cốm
Làm nóng chảo dầu trên bếp, sau đó cho lần lượt từng miếng chả vào chiên với lửa vừa. Khi cốm giòn và vàng đều các mặt thì vớt ra.
Bước 4 Chiên đậu phụ
Chiên đậu vàng đều hai mặt
Bạn cắt đậu phụ thành những miếng vuông nhỏ, sau đó chiên cho đến khi giòn và vàng đều các mặt. Khi bạn đã hoàn thành, hãy lấy chúng ra và bày ra đĩa. Lưu ý: Có thể dùng thêm giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa.
Bước 5 Chuẩn bị mắm tôm
Đầu tiên, bạn cho 3 thìa cafe mắm tôm, 1 thìa cafe đường, ½ quả chanh và ½ thìa rượu trắng vào bát, sau đó dùng đũa khuấy đều.
Trộn mắm tôm
Sau đó, bạn làm nóng chảo với dầu ăn rồi cho 1 củ hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Xay xong, bạn cho hỗn hợp mắm tôm đã pha vào nồi, đun nóng rồi tắt bếp và cho lại ra chén. Sau đó, bạn có thể cho thêm ớt băm nhỏ và vài quả quất nếu thích ăn cay và chua. Sản phẩm cuối cùng
Vậy là xong, bạn đã có một tô bún đậu mắm tôm bắc thảo thơm ngon. Đặc biệt, phần cơm chiên trong món ăn này đã tạo nên sự khác biệt giữa bún miền Bắc và bún miền Tây.