Để trở thành một người đầu bếp giỏi thì bạn cần tham gia 1 khóa học nấu ăn để hiểu biết nhiều hơn những kiến thức về các nguyên liệu bạn cũng cần phải nắm rõ. Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một kiến thức mới đó chính là món Chao Đỏ Vậy chao đỏ là gì? Bạn hãy cùng chaomon tham khảo thêm nhé
Chao là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, là sản phẩm lên men từ sữa đậu nành đông đặc do vi sinh vật tiết ra enzyme để chuyển hoá các thành phần chất đạm, béo, đường có trong sữa đậu nành thành những phần từ đơn giản như acid amin, acid béo, các đường đơn… Nhờ vậy, chao có mùi thơm và vị béo đặc biệt.
Từ lâu nó đã được người Việt học hỏi và làm nên một món chao quen thuộc với những người ăn chay hoặc góp mặt trong nước chấm của một số món nướng hay lẩu. Ngoài loại chao trắng quen thuộc, thì chao đỏ cũng được nhiều người yêu thích. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món chao đỏ bạn nhé.
Chao đỏ là gì ?
Chao đỏ (Red fermented tofu = Hung toufu-ru, Nanru). Loại chao này được chế tạo giống như Chao trắng, ngoại trừ trong nước ngâm có thêm “cơm gạo đỏ”, tạo cho chao một màu đỏ sậm, đặc và có mùi vị đặc trưng. Gạo đỏ, gọi là ang-kak tại Trung Quốc, beni-koji tại Nhật, là gạo trắng nấu thành cơm và được cấy men Monascus purpureus, sau đó nghiền thành bột để pha vào nước ngâm chao. Men Monascus purpureus hay Hồng khúc là thành phần chính trong đặc chế cholestin, làm hạ cholesterol. Một trong những loại Chao đỏ rất được ưa chuộng tại Trung Quốc là chao đỏ ướp Mai quế (Red fermented tofu with rose essence = Mei-kui toufu-ru, mei-kui hung nanru), chao có chứa tinh dầu mai quế, đường caramel, nước ngâm khá đặc. Loại chao này được dùng trong các món ăn cay, thịt và tôm
Chao đỏ với màu sắc và hương vị đặc biệt (Ảnh: Internet)
Về mặt dinh dưỡng, chao đỏ có đầy đủ chất bổ dưỡng của sữa đậu nành, nhưng dễ tiêu vì các chất protid, lipid, gluxit đã được thủy phân của vi sinh vật chuyển hóa ra các phần tử đơn giản, sẵn sàng được tiêu hóa và hấp thụ.
Chao có nhiều dạng sản phẩm khác nhau: chao nước, chao đặc, chao bánh, chao bột… Chao đỏ là một dạng sản phẩm của chao nước. Chao đỏ có màu sắc và mùi vị đặc trưng riêng thường dùng để chế biến các món ăn mang hương vị rất đặc biệt.
Chao đỏ dùng làm gì?
Chao đỏ thường được sử dụng để dùng xốt gia vị, làm nước chấm cho các món rau luộc, nướng hoặc lẩu, vịt nấu chao, chao kho giò heo…
Chao đỏ mua ở đâu ?
Các bạn có thể tìm mua chao đỏ ở các cửa hàng bán đồ ăn chay, tiệm tạp hóa hoặc cửa hàng bán thực phẩm khô của người Hoa tại quận 5, quận 10. Chọn chao đỏ hay chao trắng đều ngon nhưng phải chọn chao cũ, chao nổi lên trên thì mới có độ béo hơn.
Chao đỏ có vị béo bùi hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Giá chao đỏ
Chao đỏ thường được bán trong những hũ thủy tinh dưới dạng những khối vuông 2 x 4 cm, dày 1 – 2 cm, ngâm trong một dung dịch gọi là nước ngâm. Nước ngâm này có thể gồm nhiều phụ gia để tạo cho chao những mùi vị khác nhau… Giá bán dao động từ 20 .000 – 50.000 tùy vào kích thước của từng hũ.
Cách làm chao đỏ ngon
Cách làm chao đỏ đơn giản với vị beo béo, ngầy ngậy vừ hấp dẫn lại đẹp mắt. Dùng chao làm nước chấm, gia vị nêm nếm hay chế biến thành những món ăn đều tuyệt hảo. Thay vì phải ra ngoài tìm mua thì từ giờ bạn có thể tự làm chao đỏ tại nhà rồi, vừa ngon vừa rẻ lại đảm bảo an toàn vệ sinh. Cùng vào bếp để thử thực hiện với chúng tôi ngay thôi nào.
Nguyên liệu làm chao đỏ ngon
– Đậu hũ trắng 1kg
– Nước lọc 1.5 lít
– Muối hột 20gr
– Muối bột 40gr
– Ớt bột 15gr
– Ớt hiểm đỏ 10gr
– Rượu Vodka 100ml
Cách làm chao (hình minh họa)
Cách làm chao đỏ
Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ sạch, đổ 500ml nước vào nồi, cho thêm 40gr muối bột, đặt nồi lên bếp đun sôi cho tan muối rồi để nguội. Khi nước muối nguội hẳn thì bạn cho 10gr ớt tươi giã nát, 15g ớt bột và 100ml rượu vào nước muối khuấy đều. Sau đó, bạn đậy kín nồi lại, để yên khoảng 2 ngày sau khi đậu hũ lên men thì bạn đổ hỗn hợp nước muối và ớt vào để ngâm với đậu hũ.
Bước 2: Tiếp theo, bạn đặt một chiếc nồi sạch khác lên bếp, cho 1 lít nước lọc và 20gr muối hột vào nấu sôi cho tan muối rồi cho đậu hũ nguyên miếng vào luộc cho đến khi nước trong nồi sôi trở lại thì tắt bếp. Bạn để nguyên miếng đậu hũ đó trong nồi nước muối thêm 10phút. Chú ý trong quá trình luộc đậu, bạn tuyệt đối không được đậy nắp nồi.
Muốn có món chao ngon thì bạn phải chọn được đậu hũ ngon, bạn nên chọn miếng đậu chắc nhưng mềm mịn, khi ăn thử thấy đậu mịn, mềm và béo chứ không bị chát. Sau 10phút, bạn vớt đậu ra và đặt đậu lên khay có lót sẵn khăn để đậu ráo nước.
Bước 3: Khi đậu đã ráo nước thì bạn cắt đậu thành từng lát mỏng khoảng 1cm rồi xếp đậu vào khay đã lót sẵn 1 lớp khăn giấy, kế tiếp là một lớp giấy nến. Xếp các miếng đậu có khoảng cách từ 5mm-1cm. Đậy một lớp khăn trắng lên đậu rồi bọc kín khay đậu lại bằng màng bọc thực phẩm.
Đặt khay đậu ở nơi kín gió cho để đậu lên men (bạn có thể đặt khay đậu ở trong lò nướng, tủ,… từ 2-3 ngày tùy theo điều kiện thời tiết). Trong cách ủ chao ngon này, bạn sẽ thấy chao lên mên vàng vàng trắng trắng, khi sờ tay vào thì thấy miếng đậu dễ vỡ nát, khi bạn bóp nhẹ thì thấy đậu rất mịn giống như chao đã thành phẩm.
Sau khi ủ đậu xong, bạn xếp đậu vào hũ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước muối và ớt đã chuẩn bị vào hũ, sao cho nước ngập mặt đậu rồi đậy kín nắp hũ, để ít nhất 10 ngày là có thể thưởng thức được.
Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy chao đỏ ra làm nước chấm, gia vị nêm nếm hay chế biến thành các món ăn ngon chiêu đãi cả nhà.
Chao đỏ khác chao trắng như thế nào?
Ngoài sự khác biệt về màu sắc thì cách sử dụng của chao trắng và chao đỏ cũng có sự khác nhau:
Chao đỏ và chao trắng khác nhau như thế nào? (Nguồn Internet)
Chao trắng
Kiểu ăn chao trắng đơn giản nhất là gắp ra vài miếng cho vào chén, thêm ít nước chao rồi cho đường vào khuấy tan, vắt miếng chanh tươi lên khuấy đều rồi giằm thêm ớt tươi, dùng làm nước chấm món rau đậu luộc, hay chấm với đậu hủ chiên, dưa leo cà chua. Ngoài ra, chao trắng còn được dùng trong các món rau muống xào chao, cải rổ xào chao, măng tây xào chao, ăn hoài không ngán.
Chao trắng là còn là “cặp bài trùng” với món thịt dê. Dê nướng, dê xào sa tế, dê tái chanh, dê xào sa tế, lẩu dê… Vị béo ngậy của chao chỉ cần bám vừa đủ vào miếng thịt dê, không mặn, không nhạt, cứ thế cái vị ngọt thấm đãm đầu lưỡi làm mê hoặc biết bao nhiêu thực khách. Không chỉ dùng làm nước chấm, chao trắng còn được ướp với món gà hấp chao, hải sản nướng, cá xốt chao, cánh gà chiên chao… món nào cũng có vị ngon đặc biệt nhờ vào mùi nồng đặc trưng của chao.
Chao đỏ
Để tăng thêm sắc màu cho món ăn, người ta thường dùng chao đỏ. Màu đỏ của chao quyện lẫn trong thịt khiến kích thích sự thèm ăn. Trong số các món ăn dùng chao đỏ, đều phải pha trộn thêm chao trắng mới đặc sắc, có lẽ chao đỏ không béo ngậy như chao trắng, hay do người ta đã quen thuộc với hương vị của chao trắng từ bao đời nay. Vịt nấu chao là một trong những món như vậy. Về miền Tây, nếu chưa thưởng thức món vịt nấu chao là vô cùng đáng tiếc. Chao không chỉ là gia vị mà còn giúp khử mùi của vịt, quả là cách phối hợp tuyệt vời. Vịt ướp với gia vị và chao trắng, chao đỏ để thấm xào săn, châm thêm nước dừa, nấu đến mềm và phải thêm khoai môn cho đủ vị. Khi ăn đặt lên bếp giữ nóng, dọn ra như ăn lẩu, cũng bún cũng rau cải, thêm nấm, tàu hủ ky chiên, vừa ăn vừa nhúng mới tận hưởng hết cái thú ẩm thực. Thỏ nấu chao đỏ, đùi vịt nướng chao đỏ, khoai môn xào chao đỏ, cà tím um chao đỏ… món nào cũng thơm ngon, ăn rồi cứ mãi vấn vương.