Cua nhện là loài hải sản thường bắt gặp ở Thái Bình Dương, đặc biệt là Nhật Bản. Loài cua này sở hữu thịt ngọt và thơm. Chính vì thế nó được rất nhiều người ưa thích.
Những người Việt Nam khi muốn thưởng thức thường tìm đến những cửa hàng nhập khẩu. Nước ta vẫn còn rất ít loại tươi sống và hầu hết là đông lạnh tuy nhiên độ chất lượng vẫn không hề giảm.
Ngoại hình của cua này như thế nào và tại sao nó được đặt tên như vậy? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé.
Hình dáng của cua nhện Nhật Bản
Cua nhện được xếp vào loại cua có kích thước to lớn trên thế giới. Một con trưởng thành nặng vào khoảng 2 đến 4 kg.
Với cân nặng này nên nhiều người gọi nó là cua nhện khổng lồ. Khi mua một con, khách hàng có thể làm thành nhiều món ăn khác nhau cho gia đình.
Loài cua này có hình dáng khá tương tự với cua hoàng đế nổi tiếng. Tuy nhiên nó lại có số lượng chân nhiều hơn là 8 chân.
Trong khi đó loại cua kia chỉ có 6 chân. Cũng vì số lượng càng này nên người ta dễ liên tưởng nó với chân nhện. Không chỉ thế mà chân của nó còn rất dài và cao.
Loài cua này thường xuyên vận động nên có thịt chắc. Cua có màu đỏ cam, trên chân có những đốm nhỏ màu trắng.
Có những con khổng lồ kích thước vượt quá với số đo trung bình. Trước đây ở vùng biển Nhật Bản đã từng bắt được con nặng hơn chục kg.
Tuy nhiên những con như vậy thường rất khó để bắt gặp. Để có thể tìm thấy nó thì người thợ phải lặn ở rất sâu dưới đáy biển.
Cua nhện thủy sinh là gì?
Ngoài loại cua dùng làm nguyên liệu cho những bữa ăn ra, còn có loại dành riêng cho những người có sở thích nuôi các con vật dưới nước.
Những con này có kích thước bé hơn nhiều và nuôi được ở trong nhà. Ngoại hình của nó trông hơi xấu xí và ác, tuy nhiên nó lại có tính cách vô cùng hiền.
Nó được chia ra làm các loại màu khác nhau. Khách hàng hoàn toàn lựa chọn được những con mà mình yêu thích.
Giá của những con cua này không hề đắt đỏ. Một con được bán với giá 50 nghìn đến 60 nghìn đồng. Nó có ở hầu hết các cửa hàng buôn bán cá cảnh.
Việc nuôi cua nhện không hề khó khăn như nhiều người tưởng tưởng. Bạn có thể để nó sống chung với các loài dưới nước khác mà không sợ đánh nhau.
Môi trường sống của loài này cũng không đòi hỏi sự cầu kì hay đặc biệt. Thức ăn của nó là loại rong tảo. Nó cũng được bán chung khi mua. Vì thế mà khách hàng sẽ không phải lo lắng trong việc chăm sóc.
Cua nhện giá bao nhiêu?
Nếu như những con cua thủy sinh có giá khá rẻ và vừa phải thì cua nhện dùng để ăn lại có giá đắt đỏ hơn nhiều. Nó được xếp với những loại cua hạng sang trên thế giới.
Ở các nhà hàng hải sản cũng thường không có sẵn mà phải đặt trước. Tại các cửa hàng nhập khẩu, cua được bán theo kg.
Bạn có thể lựa chọn giữa việc mua riêng lẻ chân hoặc mua nguyên con. Nó tùy thuộc vào khẩu phần ăn của gia đình bạn.
Một cân cua được bán với giá hơn 1 triệu đồng. Tùy vào cách mua mà nó sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Mua tươi sống thì sẽ dao động gần 2 triệu đồng.
Mức giá này đã bao gồm vào phí vận chuyển và bảo quản để cửa hàng có thể giữ cho nó còn tươi mới.
Để có thể mua thì khách hàng nên liên hệ và đặt sẵn. Một số cửa hàng có dịch vụ làm thịt và sơ chế để bạn dễ dàng hơn trong việc chế biến.
Khi mua, khách hàng nên chú ý số kg vì giá của nó không hề rẻ. Bạn sẽ tránh được việc cân điêu hay tính nhầm để tiết kiệm được chi phí.
Vì sao cua nhện lại được nhiều người ưa thích?
Trước hết phải kể đến độ tươi ngon và giòn của thịt. Thịt cua rất chắc vì nó vận động nhiều. Khi chế biến, nó rất thơm. Đồng thời, phần gạch vô cùng béo ngậy.
Bạn có thể làm được rất nhiều món ăn từ thịt cua. Không chỉ thế mà nó còn rất giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt cua có nhiều chất bổ béo giúp cho sức khỏe của người ăn tốt hơn.
Thức ăn của chúng là loại rong tảo. Vì thế mà nó rất sạch, không chứa bất kì vi khuẩn, kí sinh trùng hay chất độc nào.
Đây là loại hải sản vô cùng an toàn khi ăn. Bạn sẽ không lo nguy hiểm như cua mặt quỷ,… Để yên tâm hơn thì khi nấu, bạn có thể chế biến kĩ hơn.
Cua nhện chế biến như thế nào?
Là một thức ăn rất ngon vì thế dù có nấu đơn giản thì thịt cua vẫn rất dậy mùi thơm. Bạn có thể luộc, nướng hay hấp,…
Các cách này không cần chuẩn bị quá cầu kì đồng thời tiết kiệm thời gian. Khi làm, bạn nên để cả con chứ không nên tách riêng ra. Như thế nó sẽ chuẩn vị hơn nhiều.
Nếu như muốn cầu kì để có thể mời khách, món ăn này hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu của bạn. Bạn hãy kết hợp nó với những loại gia vị và rau đi kèm.
Những cách này cũng không quá khó, những người nội trợ vẫn chế biến được. Dùng cua để ăn lẩu hay nấu cháo cũng là một ý tưởng rất hay.
Bữa cơm của gia đình bạn sẽ được cải thiện nhiều mà không sợ bị ngấy hay quá nhiều chất dinh dưỡng. Nó cũng rất tốt cho người già và trẻ em.
Phần gạch cua nếu không ăn hết, bạn hãy chia ra làm nhiều bữa để có thể nấu với canh. Một con cua to nên bạn có thể dùng nhiều bữa để tiết kiệm được tiền.
Cua nhện là một món ăn nổi tiếng và được nhiều người khuyên nên ăn một lần trong đời. Nó có vị rất lạ và khác với các loại cua thịt mà chúng ta thường hay ăn.
Tuy giá thành của nó không rẻ nhưng chắc chắn chất lượng sẽ không làm bạn phải thất vọng. Để tiết kiệm thì bạn có thể mua về nhà tự chế biến.
Nó sẽ ngon hơn và phù hợp được với khẩu vị của gia đình bạn. Những công thức này có sẵn trên mạng để bạn tham khảo.
Liên hệ