Chuyển tới nội dung

Giới thiệu ngành Quản trị khách sạn

27.04.2020

GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN

          Hàng năm, nước ta đón hàng triệu lượt khách du lịch quốc tế cũng như khách du lịch trong nước. Nhu cầu du lịch ngày càng tăng cao, tạo lợi thế cho ngành khách sạn phát triển, hàng trăm công  ty du lịch, các khách sạn mọc lên. Điều này đã mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên học ngành quản trị khách sạn. Sự phát triển ngành du lịch – khách sạn, đã đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn từ ngành quản trị khách sạn. Chính vì vậy, ngành quản trị khách sạn trở thành một trong những cái tên “hot” nhất hiện nay.Khi quyết định học trong “thời điểm vàng” này tức là bạn đã kịp thời nắm trong tay một cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập cao.

1. Ngành quản trị khách sạn là gì?

Ngành quản trị khách sạn là ngành học về cách quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý. Người quản lý phải lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các bộ phận nhân sự như lễ tân, phục vụ, nhà bếp, kế toán v.v...Phân công công việc, nhiệm vụ, phối hợp các nguồn lực, khởi xướng các kế hoạch kinh doanh và chiến lược phát triển thị trường. Kiểm soát ngân sách và các chi phí hoạt động khác. Đảm bảo việc thực hiện và tuân thủ các quy định về khách sạn do Nhà nước đặt ra. Chỉ đạo việc quảng bá hình ảnh của khách sạn thông qua các hoạt động quảng cáo, PR...

Trong những khách sạn lớn, người quản lý khách sạn có thể chuyên sâu vào từng mảng công việc cụ thể trong khách sạn.

2. Quản trị Khách sạn học những gì?

          Khi học chuyên ngành quản trị khách sạn sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để làm việc trong môi trường ngành công nghiệp khách sạn chuyên nghiệp, năng động.

          Trong năm đầu sinh viên được trang bị các kiến thức chung về chính trị, pháp luật, tin học, ngoại ngữ… Ngay từ năm thứ nhất, sinh viên đã được học kết hợp với các chuyến đi thực tế nghề nghiệp để tìm hiểu môi trường làm việc, sự phù hợp của bản thân để có định hướng tốt trong rèn luyện học tập. Tiếp theo, sinh viên được trang bị khối kiến thức cơ sở ngành như: Tổng quan khách sạn, Quản trị kinh doanh khách sạn,…

          Với sinh viên theo học hệ Đại học Quản trị khách sạn, các em được trang bị không chỉ kiến thức chung về khách sạn, mà khi học chuyên ngành các em còn được tiếp cận với các kiến thức và kỹ năng về nghiệp vụ khách sạn, quản trị khu nghỉ dưỡng, quản trị dịch vụ vui chơi giải trí…

          Sinh viên không chỉ có thể áp dụng những điều được học cho hình thức khách sạn mà còn có thể dùng cho việc quản lý các khách sạn quốc tế (hotel), khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp (resort, condotel) hoặc bất kỳ loại hình chỗ ở nào khác.Không chỉ bó buộc ở những môn học đại cương chung chung, chương trình đi sâu khai thác và đào tạo sinh viên trở nên nhạy bén hơn với chương trình giảng dạy đan xen với thực tế, môi trường đào tạo chuyên nghiệp, cập nhật những xu hướng mới nhất trong ngành.

3. Học ngành Quản trị khách sạn ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngànhQuản trị khách sạncủa Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có thể làm việc ở các bộ phận, công việc sau:

- Các bộ phận quản lý về du lịch và khách sạn ở các cơ quan quản lý nhà nước trực thuộc tổng cục du lịch, vụ khách sạn, các Sở Văn hóa, thể thao và du lịchtạicác địa phương.

- Các bộ phận quản lý, điều hành các bộ phận tác nghiệp và chức năng tại các cơ sở lưu trú, các khách sạn hay các khu nghỉ dưỡng cao cấp quốc tế; các cơ sở kinh doanh nhà hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch khác.

- Các bộ phận điều hành, tiếp thị, nhân sự,… tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước.

- Công tác tại các khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí với các vị trí quản lý, hành chính, nhân lực, tài chính, marketing...

- Nghiên cứu viên và giảng viên tại các cơ sở giáo dục, các cơ sở nghiên cứu liên quan tới các lĩnh vực nhà hàng và khách sạn.

4. Tố chất cần có trong nghề là gì?

- Tự tin,năng động,thích khám phá

- Cẩn thận,tỉ mỉ,chu đáo

- Thích tiếp xúc với nhiều người,thân thiện,nhiệt tình và nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý người khác.

- Có năng khiếu tổ chức quản lý,sắp xếp công việc và mong muốn được làm việc trong lĩnh vực khách sạn nhà hàng.

- Kỹ năng tổ chức công việc và đàm phán tốt.

- Kỹ năng thuyết trình, giải thích vấn đề thấu đáo, rành mạch

- Chịu được sức ép của công việc.

5. Ngành quản trị khách sạn thi khối nào?

Ngành Quản trị khách sạn trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển sinh 4 khối: A01, D01, C00, C07.

Nếu bạn muốn dấn thân vào môi trường năng động, cầu tiến, với điều kiện làm việc vừa thử thách vừa thú vị cùng cơ hội phát triển vững chắc cho sự nghiệp, thì tại sao không thử sức ngay với Chương trình Cử Nhân Quản trị Khách sạn trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Còn chờ gì nữa, hãy nhanh tay đăng ký ngay để trở thành một thành viên của HUNRE nào!


Bài viết khác