Trở thành thợ làm bánh là mơ ước của rất nhiều bạn hiện nay. Tuy nhiên có nhiều ý kiến khác nhau về tương lai của nghề làm bánh. Liệu nghề làm bánh có tương lai không? Mức lương nghề làm bánh như thế nào? Học làm bánh ở đâu tốt nhất?
Trong bài viết dưới đây, Glints sẽ giúp bạn tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc kể trên về nghề làm bánh.
Triển vọng nghề làm bánh
Trong lĩnh vực nấu ăn, nghề làm bánh là một trong những nghề được khá nhiều bạn theo đuổi. Vậy lý do là gì? Liệu triển vọng nghề làm bánh có “ngọt ngào” như những chiếc bánh, cùng tìm hiểu ngay trong phần dưới đây nhé.
Cơ hội nghề nghiệp
Nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm bánh nói chung ngày càng tăng và đa dạng. Do đó, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho nghề làm bánh.
Khi theo học nghề bánh, bạn có thể lựa chọn các lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như làm bánh mỳ, bánh kem, bánh tốt cho sức khỏe, v.v. Mỗi lĩnh vực đều sở hữu quy mô thị trường tiềm năng dành cho các thợ làm bánh phát triển.
Sau khi tốt nghiệp tại các đơn vị đào tạo nghề làm bánh, bạn có thể làm việc tại nhiều môi trường khác nhau, chẳng hạn tại nhà hàng khách sạn, công ty sản xuất bánh kẹo, giảng viên đào tạo tại các cơ sở dạy làm bánh hoặc có thể tự mở cửa hàng kinh doanh riêng.
Bên cạnh đó, nếu bạn sở hữu khả năng ngoại ngữ tốt bạn hoàn toàn có thể phát triển sự nghiệp của mình tại nước ngoài.
Đọc thêm: Top 8 Các Ngành Dễ Xin Việc Ở Nước Ngoài
Mức lương nghề làm bánh
Đi cùng với cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời, mức lương của thợ làm bánh cũng rất đáng mong chờ.
Theo đó, mức lương trung bình của thợ làm bánh khoảng 11 triệu đồng/tháng. So với các công việc trong lĩnh vực nấu ăn thì mức lương này tương đối tốt và ổn định hơn. Bên cạnh đó, lộ trình phát triển của nghề cũng khá rõ ràng.
Mức lương cụ thể của đầu bếp bánh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm:
- Kinh nghiệm làm việc. Điều này được thể hiện ở cách bạn sơ chế, chế biến bánh. Đương nhiên rồi, nếu bạn sở hữu năng lực tốt và kinh nghiệm làm việc dày dặn thì mức lương của bạn sẽ tốt hơn.
- Địa điểm làm việc. Điều này thể hiện qua nhu cầu của thị trường, tại những khu vực đông dân cư và kinh tế phát triển thì mức thu nhập của thợ làm bánh sẽ tốt hơn và ngược lại.
- Vị trí làm việc. Mức lương của thợ phụ, thợ chính, bếp trưởng thường khá khác nhau do nhiệm vụ, năng lực cụ thể của họ.
- Thể loại bánh cụ thể. Tùy thuộc vào từng dòng bánh cụ thể, mức lương của thợ làm bánh cũng sẽ khác nhau
Đọc thêm: F And B là gì? Tìm hiểu ngành F&B và cơ hội việc làm
Tố chất cần có của một thợ làm bánh
Mặc dù là một nghề rất tiềm năng nhưng không phải ai cũng có thể đảm nhận công việc này. Theo đó, để trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp, bạn cần sở hữu một số tố chất cơ bản như dưới đây.
Khéo léo
Chắc chắn rồi, để tạo ra một sản phẩm bánh hoàn chỉnh đòi hỏi người làm bánh phải có một bàn tay khéo léo. Đặc biệt với các dòng bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính thẩm mỹ cao như bánh kem, bánh tráng miệng, v.v.
Trên thực tế, không phải ai cũng có khả năng tạo ra những sản phẩm đẹp ngay từ lần đầu tiên, chỉ cần bạn nỗ lực và rèn luyện chăm chỉ thì bạn sẽ sớm làm ra những chiếc bánh hoàn hảo.
Chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm
An toàn thực phẩm là vấn đề vô cùng quan trọng trong ngành ẩm thực nói chung, và làm bánh nói riêng. Là một thợ làm bánh, bạn cần phải có kiến thức và chú trọng về ATVSTP nhằm tạo ra những sản phẩm ngon, chất lượng tốt.
Sáng tạo
Sự sáng tạo giúp bạn tạo ra những chiếc bánh với đa dạng hương vị, hình dáng, lợi ích, v.v. Điều này còn được thể hiện ở khả năng không ngừng học hỏi và áp dụng những cái mới vào quá trình làm bánh.
Có thể nói, đây là một cách để giúp bạn trở nên khác biệt với những thợ làm bánh khác. Đồng thời, đây cũng là điều mà nhà tuyển dụng thường tìm kiếm ở các ứng viên.
Đọc thêm: Cách Rèn Luyện Tư Duy Sáng Tạo Trong Công Việc
Đam mê với nghề
Trong bất kỳ nghề nghiệp nào cũng vậy, khi bạn có đam mê thì bạn có thể vượt qua mọi thử thách trong công việc một cách dễ dàng. Ngược lại, nếu bạn không yêu nghề thì chất lượng công việc của bạn sẽ không cao và chẳng sớm thì muộn bạn cũng sẽ từ bỏ.
Khi theo nghiệp làm bánh cũng vậy, bạn cần phải có đam mê với việc tạo ra những chiếc bánh ngon. Có thể nói, một chiếc bánh ngon không phải được tạo ra bằng một công thức chuẩn mà phải kết hợp với tình yêu nghề làm bánh.
Am hiểu về nghề
Am hiểu kiến thức về các loại bánh, văn hóa ẩm thực, nguyên vật liệu, v.v là điều mà mọi người làm bánh chuyên nghiệp cần có. Bên cạnh kỹ năng làm bánh thành thạo, nhà tuyển dụng hiện nay còn đòi hỏi ứng viên có những hiểu biết cơ bản về lĩnh vực này.
Điều này thể hiện mức độ nghiêm túc của bạn khi theo đuổi công việc làm bánh, và giúp con đường nghề nghiệp của bạn trở nên suôn sẻ hơn.
Học nghề làm bánh ở đâu?
Học làm bánh ở đâu? Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ sở dạy làm bánh chuyên nghiệp thì chắc chắn không thể bỏ qua những địa điểm mà Glints chuẩn bị chia sẻ dưới đây.
Tại thành phố Hà Nội, bạn có thể tham khảo các địa điểm sau:
- Hướng nghiệp Á Âu
- Trung tâm dạy nấu ăn Quả Táo Vàng
- Abby
- EZCooking
- Ngọt Studio
- Trung tâm Dạy Làm Bánh – Học Làm Bánh THÚY NGA
- Dạy nghề ẩm thực Netspace
Tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo các địa điểm sau:
- Dạy nấu ăn Phương Khanh
- Cửa hàng cà phê – tiệm bánh Flour No.8
- Trung tâm đào tạo Bambo Education
- Các lớp dạy làm bánh tại nhà cô Thanh Triều
- Trung tâm dạy nghề làm bánh Nhất Hương
- Trường dạy nghề ẩm thực NetSpace
- Trường quản lý khách sạn Việt – Úc VAAC
Tạm kết
Trên đây là những chia sẻ về nghề làm bánh mà Glints muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, bài viết đã giúp cho các bạn yêu thích và đam mê lĩnh vực nấu nướng nói chung và làm bánh nói riêng tự tin hơn khi theo đuổi nghề làm bánh.
Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Glints hỗ trợ giải đáp chi tiết nhé.