Gelatine là gì?
Gelatin là sản phẩm collagen được chiết xuất từ da, xương của động vật hoặc thực vật. Là một loại protein không mùi, không vị, trong suốt hoặc hơi vàng ở dạng tấm hoặc dạng bột, bột gelatin được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Trong công nghiệp thực phẩm, gelatin có tác dụng làm đặc, ổn định cấu trúc, tránh hiện tượng tách lớp chất lỏng
Mua gelatin dạng bột hay gelatin dạng tấm? Việc lựa chọn tấm bột hay tấm gelatin tùy thuộc vào nhu cầu làm bánh của bạn, và nó không ảnh hưởng đến việc bánh của bạn ngon hay dở. Sự khác biệt duy nhất là nếu bạn đang sử dụng tấm gelatin, bạn sẽ biết số lượng tờ cần sử dụng, vì người ta đã biết trọng lượng của tấm gelatin là 2g. Còn với bột gelatin, rất khó để đong chính xác lượng gelatin cần dùng.
Một số loại bánh sử dụng gelatin làm nguyên liệu
Cách Pha Trà Khúc Bạch
Cách sử dụng bột và lá gelatin
Làm thế nào để sử dụng tấm gelatin?
Dưới đây là quy tắc sử dụng tấm gelatin, các chị em phải tuân theo trình tự này, vì nó được các chị em coi là nguyên tắc vàng.
- Ngâm tấm gelatin trong nước lạnh 10 phút, tỷ lệ nước gấp 5 lần tỷ lệ tấm. 2. Vớt lá gelatin đã làm mềm ra, vắt nhẹ cho ráo nước.
- Hòa tan lá gelatin
tấm gelatin
tấm gelatin
Đối với các món ăn lạnh (món tráng miệng kem, kem đánh bông)
Cho các lá gelatin đã ép vào bát nhỏ cùng với 1 thìa canh nước, sau đó bật lò vi sóng quay khoảng 15~20 giây rồi cho hỗn hợp đang nóng vào khuấy đều (nhưng không đun sôi).
Đối với thức ăn đã nấu chín còn nóng (thạch, thạch, v.v.):
Thêm trực tiếp các tấm gelatin đã ráo nước vào hỗn hợp nóng (ví dụ như đông lạnh) khuấy liên tục cho đến khi các tấm gelatin tan hoàn toàn. Lưu ý: Tuyệt đối không cho gelatin vào hỗn hợp đang đun, khi đó khả năng tạo đông của gelatin sẽ bị mất đi.
- Đóng băng
Sau khi thực hiện 3 bước trên, bạn cho “tác phẩm” vào tủ lạnh để đông và đặc lại. Cài đặt thời gian phụ thuộc vào yêu cầu công thức.
- Loại bỏ khỏi khuôn
Đối với một số món ăn, món tráng miệng làm từ gelatin phải được mở khuôn trước khi phục vụ, trong trường hợp đó:
Đầu tiên, nhúng lưỡi dao vào nước nóng, sau đó để lưỡi dao tạo một đường nhẹ xung quanh bánh/khuôn. Sau đó, đặt chảo bánh vào một cái tô lớn hơn có chứa nướng nóng trong vài phút. Sau đó, úp khuôn (đáy khuôn hướng lên trên) dưới vòi nước lạnh, cuối cùng lắc nhẹ khuôn để bánh nở ra đĩa. Làm thế nào để sử dụng bột gelatin?
Cách dùng cũng giống như gelatin dạng tấm, chỉ khác là không cần lọc, tức là hòa tan gelatin dạng bột vào nước lạnh (dạng lỏng) rồi làm theo các bước tiếp theo.
Số lượng
Sử dụng 3 tờ gelatin cho 250 ml chất lỏng. Dùng 6g bột gelatin cho 250ml chất lỏng. Bảo tồn
Bảo quản các tấm gelatine ở nơi có ánh sáng và ẩm ướt. Đối với gelatin dạng bột nếu đã mở bao bì phải sử dụng trong vòng 48 giờ.
Gelatine mua ở đâu?
Nếu muốn mua bột mì hoặc tấm gelatin để làm bánh, bạn có thể mua ở các cửa hàng bánh mì hoặc tiệm bánh mì. Không phải là nguyên liệu hiếm hay khó tìm nên bạn yên tâm là rất dễ mua và bán ở khắp mọi nơi. Với những thông tin trên hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về thành phần của gelatin cũng như công dụng của nó và phân biệt được gelatin dạng bột và gelatin dạng tấm. Chúc may mắn với bánh của bạn.