Một trong ba món ăn được xem là “quốc hồn quốc túy”, trở thành biểu tượng đại diện cho ẩm thực của đất nước “Mặt trời mọc” – Nhật bản, chính là Natto (hay còn gọi là đậu nành lên men). Với những công dụng tuyệt vời cùng hương vị đặc trưng, món ăn này cũng ngày càng trở thành nhu cầu của nhiều người Việt Nam. Vậy Natto là gì, mua Natto ở Hà Nội thì sẽ mua ở đâu? Hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây.
Natto là gì?
Cũng giống với phở hay bún chả của ẩm thực Việt Nam, Natto cũng là món ăn đặc trưng mà khi nhắc đến Nhật Bản thì ít nhiều cũng sẽ biết đến.
Phương pháp làm ra Natto là : ban đầu cần luộc chín những hạt đậu tương còn nguyên vỏ (hay còn gọi là đậu nành). Sau khi nấu chín, những hạt đậu sẽ được ủ men Bacillus Subtilis trong một khoảng thời gian nhất định và ủ với nhiệt độ thích hợp.
Cuối cùng thì thành phẩm thu lại sẽ là những hạt đậu tương có màu nâu, cùng với những sợi tơ nhớt dính và bao quanh những hạt đậu, món sẽ có mùi hơi nồng kèm theo sẽ là vị ngọt Umami.
Nguồn gốc của Natto
Người dân Nhật Bản cho rằng món ăn Natto là món ăn được tạo ra một cách hết sức tình cờ, bởi đơn giản là do những hạt đậu tương đã được nấu chín hoàn toàn nhưng vô tình bị bỏ quên ở trong những bó rơm khô. Những hạt đậu tương này, khi gặp thời tiết có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp sẽ lên men và từ đó mà tạo nên món đậu nành lên men. Chính xác thì, không ai biết món này xuất hiện từ bao giờ, thế kỷ nào hay do ai tạo ra.
Ngoài giả thuyết trên, một giả thuyết phổ biến khác được lưu truyền lại cho rằng chính vị tướng Minamoto Yoshiie – vị tướng Nhật Bản mới là người đầu tiên nhận thức và phát hiện ra món ăn Natto này. Trong những tháng ngày chiến đấu vào những năm 1083, khi doanh trại của vị tướng bất ngờ bị tập kích từ quân địch trong lúc mà các binh sĩ đang tập trung nấu thức ăn cho ngựa với nguyên liệu là đậu nành. Do mải mê chiến đấu mà sau khi đậu nành đã được nấu chín, đựng xong xuôi vào các cái túi rơm, không được bất kỳ ai mở trong những ngày dài bởi họ đang chiến đấu hết sức mình. Sau khi kết thúc trận chiến, mở những cái túi rơm đựng đậu nành nấu chín ra thì mới biết chúng đã lên men và tỏa ra một mùi hương đặc trưng kỳ lạ, khi dùng thử thì họ nhận thấy món ăn này ngon và rất thú vị. Từ đó, Natto trở thành một món ăn không thể thiếu, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, phổ biến đối với người dân Nhật Bản.
Tuy nhiên, cũng có rất nhiều truyền thuyết nói đến nguồn gốc của Natto. Nhưng có thể hoàn toàn kết luận lại rằng: món ăn này có nguồn gốc xuất hiện hoàn toàn tự nhiên của người dân.
Giá trị dinh dưỡng của Natto
Khi nhắc đến những hạt đậu tương, chắc bạn cũng biết trong chúng có nhiều loại axit amin có công dụng rất tốt cho cơ thể con người. Với Natto – đậu nành lên men, việc lên men cùng với Bacillus càng khiến cho món ăn này tăng thêm lượng dinh dưỡng đáng kể, giúp Natto trở thành món ăn, thực phẩm với lợi ích vàng cho sức khỏe. Trong tất cả những món ăn lên men của đất nước Nhật Bản thì có lẽ Natto là món giàu dinh dưỡng nhất.
Để tìm hiểu cụ thể hơn thì trong Natto chứa những thành phần dinh dưỡng sau đây: Vitamin B6, Vitamin E, Vitamin B2, Canxi, Protein, Kali, Chất xơ, Magie, Chất sắt, các Chất béo tốt cho sức khỏe, Enzym Nattokinase có tác dụng tốt cho cơ thể và đặc biệt là không chứa chất bảo quản.
Lợi ích của Natto đối với sức khỏe
Với những chất dinh dưỡng bổ ích như trên, Natto có rất nhiều lợi ích, công dụng đối với cơ thể của con người, giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe hơn.
Natto có khả năng tạo năng lượng cho cơ thể, cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ bắp, tăng tuần hoàn máu, bổ huyết, điều hòa huyết áp cho người huyết áp không ổn định. Ngoài ra, đậu nành lên men còn có công dụng tuyệt vời giúp giảm đau nhức xương khớp, giúp xương chắc khỏe, giảm đau đầu, chống lão hóa da. Các chất dinh dưỡng trong Natto còn có thể ngăn ngừa táo bón, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, ngăn ngừa bệnh tả, thương hàn hay kiết lỵ, thậm chí ngăn ngừa đột quỵ… và nhiều lợi ích tích cực hơn nữa. Có lợi cho cơ thể con người.
Natto – món ăn truyền thống của Nhật Bản phù hợp với mọi lứa tuổi. Sau khi ăn, trẻ sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, sắt, canxi …; đối với phụ nữ, ăn Natto có thể cải thiện làn da và làm đẹp lâu hơn; đối với người lớn, đậu nành lên men có thể giúp họ làm sạch mạch máu, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não.
Chính vì những lợi ích đó, đậu nành lên men với natto được coi là “bí quyết trường thọ” của người dân Nhật Bản, xứ sở hoa anh đào.
Ngày nay, ngoài Nhật Bản, đã có rất nhiều quốc gia lựa chọn và tin dùng loại thực phẩm này, trong đó có Việt Nam. Natto không chỉ rẻ, ngon mà còn bổ dưỡng và không độc hại như những món ăn nhanh khác. Tuy hương vị của Natto khó có thể khiến nhiều người lần đầu ăn món này, nhưng những ai đã quen thì chắc chắn sẽ thích mê!
Tiêu chí chọn đơn vị bán Natto uy tín
- Sản phẩm của thương hiệu có uy tín và được đánh giá cao.
- Sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận, chứng chỉ an toàn cho sức khỏe của cơ quan có thẩm quyền.
- Có đánh giá cao từ người sử dụng về hiệu quả của sản phẩm.
- Có website, thông tin liên hệ rõ ràng, tiện lợi để tư vấn và đặt hàng sản phẩm.
Có những loại Natto nào?
Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại Natto được phân loại theo nhiều phương thức khác nhau. Thường thì sẽ dựa trên kích cỡ, phương pháp chế biến hay các thương hiệu xuất xứ khác nhau…
Đối với thị trường Việt Nam, có thể chia Natto theo nguyên liệu là đậu tương vàng, đậu tương đỏ hay đậu tương đen; ngoài ra cũng có thể phân loại theo dạng thức của thực phẩm như natto dạng bột, dạng viên hay natto dạng tươi, dạng khô…
Mua Natto ở Hà Nội thì mua tại đâu uy tín?
Với những lợi ích như trên, thì chắc chắn Natto phù hợp với nhu cầu của nhiều người Việt Nam. Tại thị trường Việt Nam hiện nay, Natto cũng ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến. Vì vậy, đừng lo lắng bạn sẽ không thể mua Natto ở Hà Nội hay trực tuyến.
Hiện nay, ngoài việc nhập khẩu trực tiếp Natto từ Nhật Bản về Việt Nam từ lâu, trên thị trường cũng có rất nhiều thương hiệu sản xuất Natto từ Việt Nam do người Việt Nam sáng tạo, sản xuất và bán.
Natto Anphaco là một trong những nhà sản xuất Natto đặc biệt uy tín tại Việt Nam. Trên trang web của Natto Anphaco có rất nhiều loại Natto với những dạng thức, mức giá khác nhau, phù hợp với nhu cầu của bạn. Với nguyên liệu 100% từ thiên nhiên, không có hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng, nhận được nhiều đánh giá tốt tới từ những khách hàng đã tin mua, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và mua sản phẩm tại đây. Nếu muốn mua Natto ở Hà Nội và có nhu cầu đặt hàng online, hãy truy cập vào trang web https://anphacovietnam.com/ để lựa chọn và thêm vào giỏ hàng của mình. Ngoài ra, nếu bạn cần sự tư vấn thì đừng ngần ngại mà liên hệ tới hotline: 0918087363 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé!
Natto đang ngày càng được ưa chuộng, với những giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích mà món ăn này mang lại cho người tiêu dùng thì chắc chắn rằng sẽ là thực phẩm hàng đầu cho bạn khi mua Natto để cải thiện sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn còn thắc mắc mua Natto ở Hà Nội thì Natto Anphaco là một lựa chọn đúng đắn dành cho bạn đấy nhé!