MỰC NGÂM NƯỚC TRO TÀU, MÓN ĂN THƠM NGON BỔ DƯỠNG
Mực là một loại hải sản rất phổ biến. Vì hương vị đậm đà, độc đáo nên được người dân vô cùng yêu thích. Ví dụ, khi chúng ta đi chợ đêm và các quán ăn, chúng ta thích mua một vài xiên mực nướng để ăn. Sau khi quết nước sốt và rưới gia vị lên, mùi vị thơm ngon vô cùng, dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng thích mua một vài con mực và chiên chúng tại nhà.
Giá trị dinh dưỡng của mực không thua kém gì thịt bò. Hàm lượng protein rất phong phú, và có nhiều chất dinh dưỡng khác. Ăn thường xuyên sẽ rất có lợi. Hơn nữa, hàm lượng chất béo của mực rất thấp, hầu như không đáng kể.
Mực tươi có thể ăn dễ dàng ở các thành phố biển, nhưng mực tươi không dễ bảo quản. Vì vậy, nhiều người thích mua một ít mực khô về tự ngâm tại nhà, rất tiện lợi.
HƯỚNG DẪN LÀM MỰC KHÔ NGÂM NƯỚCTRO TÀU
Mặc dù mua được một ít mực khô rất tiện lợi nhưng khi ngâm thật kỹ mới biết được. Thực tế, độ khó không hề thấp. Nhiều người chỉ ngâm mình trong nước sạch, và hiệu quả của việc ngâm mình thường không quá lý tưởng. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm mực khô đúng cách. Đừng chỉ ngâm mực khô trong nước. Hãy thử thêm nhiều hơn nữa. Mực thấm nhanh và ngon. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách làm mực khô ngâm nước tro tàu.
Hướng dẫn chế biến mực khô ngâm nước tro tàu
Nguyên liệu sử dụng: mực khô, nước tro tàu đậm đặc.
- Đầu tiên, chúng ta sơ chế mực khô, để dưới vòi nước và rửa sạch sơ qua, sau đó cho vào chậu, thêm ít nước để bắt đầu ngâm. Ngâm nó trong nước sạch trong 2 hoặc 3 giờ đầu tiên. Sau khi ngâm, bạn sẽ thấy mực thật ra trông đẹp mắt nhưng vẫn chưa đạt được độ chín như mong muốn nên mực ngâm còn rất cứng.
- Sau đó chúng ta sẽ sử dụng nước tro tàu, chuẩn bị một chậu nước, cho nước tro vào và khuấy đều sau đó, cho mực vào.
- Cho mực vào nước kiềm và tiếp tục ngâm khoảng 3 – 4 tiếng. Nếu bạn thấy miếng mực dày hơn có nghĩa là mực đã được ngậm nước. Tiếp theo, chúng ta cho mực vào dưới vòi nước và rửa sạch trước khi nấu.
Sau khi mực đã được sơ chế sạch chúng ta tiến hành làm các món ăn: Mực khô xào xả ớt, cách làm như sau:
Nguyên liệu: mực khô, ớt sừng xanh, hành lá và gừng Tỏi, muối, tiêu, rượu nấu ăn, dầu hào, dầu ăn
CÁCH CHẾ BẾN CÁC MÓN ĂN VỚI MỰC KHÔ
1. Sau khi sơ chế mực theo cách trên, chúng ta xé bỏ lớp màng bên trên rồi thái thành từng khoanh. Tốt nhất nên chần mực khô trong nồi, để loại bỏ mùi tanh và không còn mùi kiềm dư của nước.
2. Chần nước một lúc, sau đó lấy ra để sử dụng sau. Cắt ớt xanh và ớt đỏ thành từng phần, và cắt nhỏ hành, gừng và tỏi để sử dụng sau.
3. Cho dầu vào nồi đun nóng, phi thơm hành, gừng, tỏi rồi cho mực vào, bắt đầu chiên. Sau khi xào một lúc, cho một chút rượu nấu ăn, dầu hào lượng vừa đủ, thêm muối tiêu, đảo đều.
4. Cuối cùng cho ớt xanh và ớt đỏ vào xào đều, bắc ra khỏi nồi.