Tôm càng xanh hiện nay có tên khoa học là Macrobrachium rosenbergii ở Việt Nam còn được gọi là tôm sông khổng lồ hay tôm nước ngọt khổng lồ, tôm càng xanh là một loài tôm thuộc họ tôm gai.
Tôm càng xanh là một trong những loại tôm nước ngọt lớn nhất trên thế giới và được nuôi rộng rãi ở một vài quốc gia, các bạn có thể tìm thấy ở khắp các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ đến Đông Nam Á và Bắc Úc.
Tôm càng xanh phát triển có kích thước chiều dài lên đến hơn 30cm, chủ yếu có màu nâu. Tuy nhiên ở một vài con kích thước nhỏ hơn chúng có thể có màu xanh lục và hiển thị các sọc dọc hơi mờ nhạt.
2. Tôm càng xanh có giá bao nhiêu
Hiện nay trên thị trường Việt Nam tôm càng xanh có giá như sau:
Tôm càng xanh từ 3-5 con/Kg 780 nghìn/Kg
Tôm càng xanh từ 4-6 con/Kg 770.000 nghìn/Kg
Tôm càng xanh từ 8-10 con/Kg 530 nghìn/Kg
Tôm càng xanh từ 13-15 con/Kg 430 nghìn/Kg
Tôm càng xanh từ 20-22 con/Kg 330 nghìn/Kg
Bảng giá trên chỉ mang hình thức tham khảo chung giá tôm sẽ thay đổi theo mùa vụ cũng như sự biến động trên thị trường hiện nay. Để biết giá tôm càng xanh chính xác nhất quý khách vui lòng liên hệ Hải Sản Thắng Tôm để được tư vấn và báo giá chính xác nhất.
3. Những đặc điểm chung của tôm càng xanh
Tôm càng xanh là loại tôm sống trong vùng nước ngọt có trọng lượng và kích thước khá lớn. Con lớn nhất có thể lên đến 450g/con. Tôm càng sống trưởng thành thường có màu xanh dương đậm với rất nhiều râu và càng. Chiều dài trung bình của loại tôm này được xác định từ 8 – 14 cm.
Loài tôm này thường có thói quen ẩn mình trong hang hoặc những góc khuất vào ban ngày. Tôm càng xanh được đánh giá là một loài tôm ăn tạp và chỉ xuất hiện vào ban đêm để đi kiếm ăn. Dựa vào chu kỳ sinh sản quanh năm nên loại tôm này phát triển khá là nhanh
Thời gian trước kia loài tôm này thường được khai thác chủ yếu từ thiên nhiên. Nhưng những năm gần đây loài tôm càng xanh này đã được đưa vào quy trình chăn nuôi khá phổ biến. Chính vì thế bạn đi đến các nhà hàng, khách sạn hay ngoài chợ cũng có thể dễ dàng bắt gặp loài tôm này.
Thịt loài tôm này khá là ngọt và săn chắc. Vì thế nó được xếp vào nguyên liệu nấu ăn và chế biến ra nhiều món khác nhau vô cùng bổ dưỡng. Đây cũng là một trong món ăn được ưu tiên hàng đầu trong mỗi bữa cơm của gia đình người Việt.
4. Thành phần dinh dưỡng của tôm càng xanh
Tôm càng xanh nổi tiếng là loài tôm nước ngọt nhưng thành phần dinh dưỡng có trong tôm không hề kém cạnh tôm hùm biển. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia hàng đầu thế giới, tôm càng xanh sống mang lại rất nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Do vậy loài tôm càng xanh này được xuất khẩu đi rất nhiều nước trên thế giới.
Tôm càng xanh không chỉ ăn ngon mà tôm càng xanh còn được đánh giá cao trong việc điều trị bệnh. Dựa theo đông y, tôm càng sống có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh như đau lưng, suy dinh dưỡng, cận thị,… Bên cạnh đó, loại tôm này còn được sử dụng để hỗ trợ cải thiện sinh lý đàn ông, tình trạng liệt dương và mộng tinh khá hiệu quả.
Theo viện nghiên cứu từ các chuyên gia tại Tây Ban Nha, thành phần trong tôm càng sống có chất giúp ức chế và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư hiệu quả. Dựa vào tư vấn từ các bác sĩ đầu ngành, đây thật sự là loại thực phẩm hữu ích đối với sức khỏe của các bệnh nhân ung thư.
Ngoài ra thành phần trong tôm càng xanh còn chứa một lượng lớn Canxi. Đây chính là chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ và bà bầu. Dù hơi kém cạnh khi so với các loài tôm biển nhưng hàm lượng Canxi trong tôm càng xanh vẫn được các chuyên gia đánh giá rất cao.
5. Công dụng của tôm càng xanh đối với sức khỏe
Cũng như các món ăn cá thịt trứng tôm càng xanh cũng là nguồn cung cấp đạm quan trọng trong khẩu phần ăn của tất cả chúng ta. Các nhà nghiên cứu khoa học cho ra kết luận rằng nguồn đạm có trong tôm càng xanh và vitamin cộng thêm những khoáng chất ở trong tôm càng xanh là rất dồi dào. Chính vì vậy đây là nguồn thực phẩm được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng. Tôm càng xanh mang lại cho người sử dụng rất nhiều công dụng như:
- Làm giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh mạch vành và hỗ trợ đắc lực cho sự lưu thông tuần hoàn máu, tốt cho hệ tim mạch.
- Cung cấp cho cơ thể một lượng Kali lớn giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.
- Điều hòa huyết áp, phòng ngừa huyết áp cao ở người cao tuổi.
- Phòng ngừa loãng xương và bệnh sỏi thận.
- Tăng cường sức đề kháng, tốt cho não bộ và giúp sáng mắt.
6. Môi trường sống của tôm càng xanh
Tôm càng xanh sống ở trong môi trường như thế nào cũng là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm và băn khoăn. Đặc biệt là với những người còn khá xa lạ với cái tên của loài tôm này. Đây là loài thủy sản sống được ở cả vùng nước lợ và nước ngọt. Nhưng tùy theo từng giai đoạn chúng sẽ sinh sống ở môi trường nước khác nhau
Mới đầu trong thời kỳ sinh sản tôm càng xanh sẽ tiến hành di cư đến sang vùng nước lợ để đẻ trứng. Ấu trùng của tôm càng xanh sau khi sinh ra chúng chỉ sống được ở những vùng nước lợ. Sau khi qua 11 lần lột xác chúng sẽ trở thành tôm con, qua giai đoạn này chúng có thể chuyển sang sinh sống ở các vùng nước ngọt.
Nói chúng tôm càng xanh được đánh giá là loài thủy sản khá kén chọn môi trường sống. Nếu như sinh sống trong môi trường không phù hợp tôm sẽ bỏ ăn và từ từ chết đi.
7. Cách chọn tôm càng xanh tươi ngon
7.1 Quan sát khớp nối trên thân tôm
Để có thể lựa chọn những chú tôm càng xanh tươi sống đầu tiên bạn hãy quan sát chuyển động của con tôm và lựa chọn những con tôm nhìn nhanh nhẹn, bơi khỏe. Đối với tôm càng xanh đông lạnh bạn cần quan sát kỹ phần khớp nối của đầu với thân tôm.
Các bạn hãy chọn những con tôm có khớp nối khoảng cách ít. Không nên chọn những con khớp nối cách xa nhau hoặc phần thịt lồi ra ngoài. Đây là dấu hiệu của tôm đã để lâu hoặc bị ươn
7.2 Màu sắc vỏ tôm
Việc lựa chọn theo màu sắc của những chú tôm tươi ngon hay không bạn hãy quan sát màu sắc của chúng, nếu những con tôm có màu nâu xám các vệt sọc ngang có màu xanh đậm thì đây là một chú tôm còn tươi ngon. Ngoài ra các bạn quan sát lớp vỏ bên ngoài mà bóng loáng không có vết nhớt thì đây là tôm tươi ngon.
7.3 Càng và chân tôm
Tôm càng xanh có hai chiếc càng màu xanh đậm. Các bạn nên chọn những chú tôm còn đầy đủ càng, các khớp nối chắc chắn. Các bạn không nên chọn những chú tôm gãy càng vì đây là những chú tôm để lâu hoặc do quá trình vận chuyển không đạt tiêu chuẩn.
7.4 Hình dáng đuôi tôm
Khi lựa chọn tôm càng xanh các bạn nên chọn những con tôm có màu xanh đậm và xếp gọn. Tránh những chú tôm bị đứt đuôi hoặc nhạt màu vì đâu là dấu hiệu của tôm bị để lâu hoặc ăn không ngon.
8. Cách sơ chế tôm càng xanh
Để có thể làm sạch lớp vỏ ngoài của những chú tôm càng xanh các bạn hãy ngâm tôm với nước sạch trong khoảng 5 – 10 phút. Trong thời gian ngâm các bạn có thể lấy tay khuấy mạnh để làm sạch chất bẩn. Sau đó làm thêm 2 đến 3 lần tương tự
Nếu các bạn muốn thịt tôm và hương vị sau khi chế biến được thơm ngon hơn thì trước khi nấu, bạn nên ngâm tôm với sữa tươi trong khoảng 2 đến 3 tiếng nhé.
9. Tôm càng xanh làm món gì ngon nhất
Có rất nhiều các món ăn được được chế biến ra từ tôm càng xanh từ các đầu bếp khác nhau trên toàn thế giới nhưng hôm nay mình sẽ liệt kê ra một vài món ăn ngon nhất được chế biến từ nguyên liệu này:
Tôm càng xanh hấp xảTôm càng xanh sốt bơ tỏiTôm càng xanh sốt meTôm càng xanh nướng sa tếTôm càng nướng phô maiTôm càng xanh rang muốiTôm càng xanh hấp nước dừa
10. Những câu hỏi thường gặp khi mua tôm càng xanh
10.1 Trẻ em có nên ăn tôm càng xanh được không?
Tôm càng xanh là loại thực phẩm rất tốt cho trẻ nhỏ, nhất là những đứa trẻ bị còi xương hay suy dinh dưỡng. Những dưỡng chất có trong loại hải sản này sẽ giúp cho tình trạng sức khỏe của bé yêu nhà bạn được cải thiện nhanh chóng. Bên cạnh đó loại tôm này cũng có khả năng làm giảm chứng cận thị của trẻ nhỏ. Đặc biệt tôm cũng giúp chữa trị bệnh đái dầm cực hiệu quả. Nhưng các bạn cũng không nên cho bé ăn quá nhiều trong thời gian ngắn. Việc này sẽ khiến cho bé thị thừa đạn và mắc chứng khó tiêu.
10.2 Bà bầu có nên ăn tôm càng xanh được không?
Đối với phụ nữ mang thai việc bổ sung dinh dưỡng là rất cần thiết. Bên cạnh các loại thực phẩm khác thì mẹ bầu cũng nên sử dụng tôm càng xanh thường xuyên. Trong mỗi 100 gram thịt tôm có chứa 20,6 gram protein và 0,7 gram chất béo, chứa nhiều loại vitamin và các nguyên tố vi lượng thiết yếu. Khi bà bầu được ăn những món ăn từ tôm càng xanh thì cơ thể của bà bầu sẽ đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Nhưng để tránh việc đầy bụng khó tiêu bà bầu chỉ nên ăn một lượng tôm vừa đủ, tốt nhất chỉ nên ăn từ 3 đến 5 bữa mỗi tuần.
10.3 Người già có nên ăn tôm càng xanh hay không?
Có rất nhiều vấn đề được đặt ra như người già có nên ăn tôm càng xanh hay không câu trả lời là có. Việc bổ sung dinh dưỡng thì loại hải sản này còn vô cùng tốt cho sức khỏe con người, nhất là người già. Tôm có khả năng cải thiện tình trạng đau lưng ở người già vô cùng nhanh chóng. Chỉ cần sử dụng tôm càng tươi 100g (lột vỏ, rút chỉ lưng) ngâm vào rượu nếp trong 10-15 phút. Sau đó bạn tiến hành vớt ra, xào chín để ăn hằng ngày. Dùng liên tục 3-5 ngày thì tình trạng đau lưng của người già sẽ được cải thiện nhanh chóng.
10.4 Có nên ăn đầu tôm càng xanh hay không?
Nhiều bạn khi ăn tôm cảm thấy khi bỏ đi phần đầu là rất lãng phí, nhất là loại tôm càng xanh, chúng có phần đầu lớn. Chính vì thế họ thường tận dụng ăn cả phần đầu của loại hải sản này. Nhưng thực tế, cơ quan bài tiết và chất bài tiết của con tôm đều tập trung ở phần đầu. Đồng thời nếu môi trường sống không tốt đầu tôm sẽ bị nhiễm các vi khuẩn. Vậy nên bạn tuyệt đối không nên ăn đầu tôm để tránh mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. Thậm chí bạn cũng có khả năng nhiễm độc kim loại nặng vô cùng cao nếu ăn phần đầu.
Qua bài viết này chắc các bạn đã hiểu tất tần tần về tôm càng xanh cũng như quá trình sinh sống và các món ăn ngon của tôm càng xanh rồi đúng không. Nếu quý khách hàng đang có dự định mua tôm càng xanh cho nhà hàng khách sạn hay làm một bữa tiệc hãy đến ngay với Hải Sản Thắng Tôm để mua tôm càng xanh chất lượng tươi ngon với giá sỉ tốt nhất trên thị trường hiện nay nhé. Để biết thêm thông tin chính xác hơn về giá cả của các loại tôm quý khách vui lòng liên hệ qua số hotline để được nhân viên tư vấn một cách chính xác nhất.