Vitamin B1 là vitamin mà cơ thể không tự sản sinh ra được mà phải cần được bổ sung từ bên ngoài như là từ thức ăn, thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Nhưng cách dễ nhất và phổ biến để có thể bổ sung vitamin B1 là từ nguồn thức ăn. Vậy vitamin B1 có trong thực phẩm nào?
Vitamin B1 hay còn gọi là thiamin, là một vitamin có tác dụng giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin B1 còn ảnh hưởng lên hệ thần kinh, não và tim. Vitamin B1 là một vitamin tan trong nước nên dễ dàng được đào thải ra ngoài, cách đơn giản nhất để bổ sung vitamin B1 hằng ngày là từ nguồn thức ăn.
Dưới đây là những loại thực phẩm có chứa vitamin B1
1Cơm
Cơm là một món không thể thiếu trong những bữa ăn hằng ngày của người châu Á. Trong cơm chứa nhiều protein, chất xơ và carbohydrate, giúp cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó còn cung cấp vitamin B1 và khoáng chất. Một nửa chén cơm có thể cung cấp 1.4mg vitamin B1, tương đương 117% DV
2Yến mạch cán
Yến mạch cán là một loại yến mạch được hấp và cán mỏng từ yến mạch nguyên hạt để quá trình nấu chín nhanh hơn. Yến mạch được chế biến rất linh hoạt, có thể nấu chín như là cháo hoặc ăn sống kèm với sữa chua. Yến mạch cung cấp nhiều chất xơ hòa tan như betaglucan và protein chất lượng cao hơn các loại ngũ cốc khác, cũng như nhiều vitamin như B1 và magie, canxi, kẽm…
Mỗi 100g yến mạch cung cấp 0.8mg vitamin B1, tương đương 64% DV
3Thịt heo nạc lưng
Thịt heo là một thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Thịt heo chứa nhiều protein và chất béo. Ngoài ra, thịt heo còn có vitamin A, D và các khoáng chất như kali, calci, sắt…Và còn là thực phẩm chứa nhiều vitamin B1.
Mỗi 100g thịt heo chứa 0.7mg vitamin B1, tương đương 56% DV
4Cá hồi
Cá hồi là một thực phẩm phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Trong cá hồi chứa nhiều omega-3 giúp cải thiện chức năng của tim mạch. Bên cạnh đó, cá hồi còn giàu vitamin B như B1 và các khoáng chất như kali, magie, kẽm,…
Mỗi 100g cá hồi chứa 0.3mg vitamin B1, tương đương 28% DV
5Hạt lanh
Hạt lanh là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Hạt lanh giàu omega-3 và chất xơ giúp giảm mức cholesterol và cải thiện các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, trong hạt lanh còn có protein, carbohydrate, vitamin B1 và khoáng chất
Mỗi 100g hạt lanh cung cấp 1.6mg vitamin B1, tương đương 137% DV.
6Đậu phộng
Đậu phộng, một loại đậu quen thuộc với chúng ta. Đậu phộng được ăn kèm với nhiều món khác nhau, từ các món ăn chính đến các món ăn vặt. Loại đậu này rất giàu chất béo như acid oleic và acid linoleic. Bên cạnh đó còn có protein, chất xơ, vitamin E, B1 và khoáng chất như magie, kẽm, sắt…
Mỗi 100g đậu phộng cung cấp 0.6mg vitamin B1, tương đương 53% DV
7Đậu Hà lan
Đậu Hà lan là một loại đậu có nhiều protein, chất xơ và carbohydrate. Bên cạnh đó, chúng còn giàu vitamin C, vitamin K, vitamin A, vitamin B1 và khoáng chất. Mỗi 100g đậu Hà lan cung cấp 0.3mg vitamin B1, tương đương 22% DV
8Đậu hải quân
Đậu hải quân có màu trắng hình bầu dục, hơi dẹt. Loại đậu này chứa nhiều protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trong đó có cả vitamin B1. Mỗi 100g đậu hải quân cung cấp 0.2mg vitamin B1, tương đương 20% DV
9Đậu phụ
Đậu phụ là một thực phẩm phổ biến, dễ chế biến và giá trị dinh dưỡng cao. Trong đậu phụ có chứa protein, chất béo và carbohydrate. Bên cạnh đó còn có chất xơ, vitamin C, vitamin B1 và canxi, sắt, kẽm, kali… Mỗi 100g đậu phụ cung cấp 0.2mg vitamin B1, tương đương 13% DV
10Gạo lứt
Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xay xát để bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các vitamin E, vitamin B1 và nguyên tố vi lượng như magie, sắt, kẽm
Mỗi 100g gạo lứt cung cấp 0.2mg vitamin B1, tương đương 15% DV
11Măng tây
Măng tây là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao và có tác động lên nhiều cơ quan trên cơ thể như tim mạch, tiêu hóa hay hệ miễn dịch… Trong măng tây chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin K, vitamin C, vitamin B1 và khoáng chất. Mỗi 100g măng tây cung cấp 0.2mg vitamin B1, tương đương 14% DV
12Trai
Trai là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của chúng ta. Trong trai chứa nhiều protein, sắt, kẽm, vitamin B12, vitamin B1, vitamin A. Mỗi 100g trai cung cấp 0.3mg vitamin B1, tương đương 25% DV
13Sữa đặc có đường
Sữa đặc là món không thể thiếu khi dùng chung với cà phê, sinh tố hay bánh mì. Trong sữa đặc có chứa protein, chất béo, vitamin B1, vitamin B12, vitamin A, vitamin C và các khoáng chất. Mỗi 30ml sữa đặc cung cấp 0.1mg vitamin B1, tương đương 8% DV
14Sữa chua ít đường
Sữa chua là món phổ biến, dễ ăn, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa nên rất được mọi người ưa chuộng. Một hủ sữa chua cung cấp 0.1mg vitamin B1, tương đương 8% DV
15Sầu riêng
Sầu riêng là một loại trái thuộc vùng nhiệt đới. Sầu riêng có vị béo béo, bùi bùi và tùy mỗi người mà có cảm nhận mùi khác nhau, có người sẽ rất thích cũng có người không chịu được. Và sầu riêng có giá trị dinh dưỡng cao như protein, carbohydrate, chất béo, chất xơ, bên cạnh đó còn có vitamin B6, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B9, vitamin C, kali, magie, sắt, kẽm…
Mỗi 100g sầu riêng cung cấp 0.4mg vitamin B1, tương đương 31% DV
Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thực phẩm có chứa vitamin B1. Hãy bổ sung đa dạng các loại thực phẩm với nhau để tránh sự thiếu hụt vitamin B1
Giải thích các kí hiệu:
Giá trị hàng ngày (DV) là lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị nên tiêu thụ hoặc không vượt quá mỗi ngày.
Phần trăm giá trị hàng ngày (%DV) là lượng chất dinh dưỡng trong một khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Nguồn: NIH, MyFoodData
Có thể bạn quan tâm
>>>>> Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị khi cơ thể bị thiếu vitamin B1
>>>>> Liều dùng, cách dùng vitamin B1